Hotline: 0984645397 / 0902426139
vantaimaitamphat@gmail.com

Dịch vụ

Tin Tức

Nông dân khốn khổ với mức phí vận chuyển nông sản “trên trời”

 

Hình ảnh người nông dân Việt Nam một nắng hai sương nhưng vẫn nghèo khó là bài toán nhức nhối cho các nhà quản lý từ bao đời nay. Trong muôn vàn lý do được đưa ra ở các buổi hội thảo, một nguyên nhân cấp thiết đó chính là chi phí vận chuyển nông sản quá cao so với mức thu nhập của người nông dân.

Khó cạnh tranh với khối TPP

Với việc Việt Nam đã tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhiều thị trường quốc tế giàu tiềm năng như: Mỹ, Nhật, Úc đã mở cửa chào đón một số loại trái cây tươi Việt Nam. Thế nhưng, điều này chưa giúp nông dân nước ta mở mày mở mặt. Theo nhiều chuyên gia kinh tế, chính mức phí vận chuyển hàng hóa quá cao khiến nông sản tươi Việt Nam khó mà cạnh tranh được với các đối thủ trong khối TPP.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Vọng, người có thâm niên trong ngành nông sản cho biết, lấy ví dụ từ quả vải: vải Việt Nam bán ra quốc tế được 10 đồng thì người nông dân chỉ thu về được vỏn vẹn 1 đồng. Ngoài ra, đến 6 đồng phải dành cho các chi phí đóng gói, vận chuyển, chiếu xạ... Điều này làm triệt tiêu lợi nhuận mà nông dân ở dải đất hình chữ S đáng được hưởng.

Thua thiệt trên sân nhà

Không chỉ khó khăn trong việc chiếm lĩnh thị trường quốc tế, nông sản Việt Nam còn gặp trục trặc ở chính sân nhà. Được biết giá một số loại nông sản ở đồng bằng sông Cửu Long đang có chiều hướng giảm, nhưng giá vận chuyển vẫn rất cao. Nguyên nhân mà các thương lái đưa ra là cước phí vận tải không ngừng gia tăng. Hệ quả là người nông dân dù vất vả trồng trọt nhưng buộc phải giảm giá bán để bù đắp chi phí vận tải. Điều này khiến khâu trung gian là các đơn vị dịch vụ vận chuyển hưởng lợi, trong khi cả khách hàng lẫn nông dân đều chịu thiệt thòi.

Nguyên do chính của thực trạng này là việc các cơ quan chức năng đã siết chặt trọng tải xe, phạt nặng các xe chở quá tải trọng. Nhiều hãng nhân cơ hội này bèn tăng giá để kiếm lợi nhuận chênh lệch đáng kể, gây thiệt hại cho nhà sản xuất lẫn người tiêu dùng. Thiết nghĩ, các cơ quan quản lý thị trường cần có những biện pháp phù hợp để kiểm soát giá vận chuyển nông sản, kiềm chế tăng giá để bảo vệ lợi ích các bên liên quan.

Address : 60/3 L QL 1A, Ấp tiền Lân, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, TP HCM

  SĐT : 08 359 251 52

  Email : vantaimaitamphat@gmail.com

  MST : 0312604448 

Bài viết liên quan

Đối tác chiến lượt

  • Khach hang MTP
  • Khach hang MTP
  • Khach hang MTP
  • Khach hang MTP
  • Khach hang MTP
  • Khach hang MTP
  • Khach hang MTP
  • Khach hang MTP
  • Khach hang MTP
  • Khach hang MTP
Bạn cần hỗ trợ?